10 Bước để bắt đầu với BIM

Có nhiều cách để bắt đầu ứng dụng BIM vào trong doanh nghiệp của bạn phục vụ nhu cầu thiết kế, thi công hay quản lý vận hành công trình. Cho dù vị trí bạn là gì trong các chủ thể sử dụng BIM thì 10 bước sau đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc ứng dụng BIM hiệu quả.

10 bước để bắt đầu với BIM

Bước 1 – Hãy chắc rằng bạn hiểu biết về BIM

Hãy tự tìm hiểu hoặc chỉ định 1 hoặc 2 người tìm hiểu mọi thứ về BIM, từ khái niệm cho đến các hiệu quả mà BIM có thể mang lại cho công ty hoặc bộ phận của bạn. Trong quá trình này, bạn nên chú ý rằng, trong các hoạt động thiết kế dẫn đến các sản phẩm thông tin bằng 2D, các công ty hoặc các đơn vị thiết kế đều bỏ qua rất nhiều những chi tiết, và họ hầu như mặc định nó sẽ được kể đến hoặc  trình bày trong các giai đoạn sau này.

Với BIM, ngay từ giai đoạn đầu tiên, các chi tiết thiế kế đều được trình bày rất cụ thể và rõ rang. Điều này giúp người sử dụng BIM biết được dự án của mình một cách cụ thể, rõ ràng và chi tiết được sớm nhất.

Bước 2 – Thông báo về việc sử dụng BIM

Sau khi tìm hiểu về BIM cũng như cảm nhận được giá trị mà BIM có thể mang lại cho đơn vị của bạn. Hãy tự tin và kiên quyết tuyên bố thông tin này đến với các bộ phận hay toàn bộ công ty. Tuyên bố rằng bộ phận của bạn hoặc công ty sẽ chuyển sang BIM như là một quy trình chính quy chứ không phải là “thử”.

Bước 3 – Quan tâm phần mềm và phần cứng ứng dụng BIM

BIM không phải là một phần mềm, tuy nhiên nó là một quy trình để ứng dụng các phần mềm. Bạn nên mua hoặc với một hình thức nào đó để sở hữu các ứng dụng phần mềm trong giải pháp BIM.

Ngoài ra, việc trang bị phần cứng phục vụ cho vận hành các phần mềm cũng là điều cần thiết. Hãy tìm hiểu những phần cứng nào tương thích cũng như là hỗ trợ tối đa với hiệu năng cao nhất cho các phần mềm. Sẽ không là khả thi nếu bạn tiết tiền cho phần cứng, điều này có thể làm chậm đi quá trình xử lý và có thể cũng là một mầm móng cho một dự án triển khai BIM không thành công.

Bước 4 – Xây dựng lộ trình phát triển và ứng dụng BIM

Hãy phát thảo kế hoạch ứng dụng BIM vào đơn vị, bộ phận hay công ty của bạn. Điều này càng chi tiết càng tốt và có thể xây dựng qua các tập tài liệu. Hãy thể hiện một cách tổng quan nhất, có mục tiêu, có nguồn lực, hạn mức thời gian thực hiện từng mục tiêu một.

Ngoài ra, các vấn đề về hỗ trợ khi người dùng BIM có phát sinh những thắc mắc là điều cần quan tâm hàng đầu. Hãy đảm bảo rằng luôn hỗ trợ họ giải quyết khó khăn, và bạn chính là người đồng hành cùng đồng đội của mình để cùng vượt qua các trở ngại đó. Nếu không, bạn có thể trả giá cho dự án BIM trì trệ hoặc phá sản.

Bước 5 – Lựa chọn các dự án mẫu để thí điểm dự án BIM

Có 2 cách để triển khai sử dụng công cụ BIM, vận hành hệ thống BIM.

Cách thứ nhất: Nếu công ty của bạn hàng năm thực hiện nhiều dự án, hãy chọn ra một dự án nhỏ và tiến hành ứng dụng BIM với các nhân sự mà bạn đã chọn lựa vào quy trình này. Hãy lường trước rằng việc chậm trễ tiến độ hoặc các sai phạm là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vì đây là dự án thực tế nên áp lực công việc với các nhân lực sử dụng BIM sẽ cao hơn, và có thể mức độ tôn trọng BIM cũng sẽ cao hơn và có hiệu quả cao hơn.

Cách thứ 2: Hãy lấy một dự án nào đó mà đơn vị bạn đã thiết kế làm công trình ứng dụng BIM mẫu và qua đó có sự so sánh hiệu quả thiết kế với phương pháp cũ của đơn vị bạn. Điều này tuy không chạy theo yêu cầu khắc nghiệt của dự án, của chủ đầu tư vì nó đã là quá khứ rồi. Tuy nhiên hoạt động so sánh với dự án thực hiện bằng phương pháp truyền thống sẽ giúp bạn và team BIM của mình nhận ra nhiều giá trị về BIM hơn.

Trong hai phương án trên, mỗi phương án đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng hãy chắc rằng bạn phải cảm kết với chính mình rằng công ty, bộ phận của bạn đã chuyển hoàn toàn sang BIM – không phải là “thử BIM”.

Bước 6 – Xây dựng quy trình BIM

Hãy tập hợp các tài liệu mà bạn có thể tham khảo được từ nhà cung cấp, từ các chuyên gia hay từ internet. Vì mỗi công ty, mỗi một bộ phận ở các công ty đều có những con người khác nhau cũng như hình thức vận hành khác nhau. Do đó, việc tham khảo các tài liệu là điều cần thiết. Từ đó áp dụng xây dựng quy trình vận hành BIM cho đơn vị của chính bạn.

Thông qua các tài liệu mà bạn đã tập hợp được, hãy hệ thống và xây dựng lại một bộ tài liệu ứng dụng phù hợp cho đơn vị của mình. Trong quá trình này, chưa cần phải ứng dụng tuyệt đối các tiêu chuẩn thiết kế. Vì điều này có thể làm chậm quá trình hoạt động vận hành BIM của bạn.

Điều quan trọng nhất hiện tại là xây dựng dựa trên tinh thần thu thập thông tin, phát thảo và ứng dụng. Đây chưa phải là bộ hồ sơ về quy trình hoàn thiện, nên hãy tiếp nhận thông tin và bổ sung, chỉnh sửa.

Bước 7 – Lựa chọn nhân lực vận hành

BIM không phải là cái gì đó cao siêu hoặc không phải là cái gì quá mơ hồ. Nó là quy trình vận hành mô hình thông tin hữu dụng cho người dùng nó. Nhưng BIM đòi hỏi con người hoạt động trên nó một tinh thần yêu thích nhất định.

Hãy xem xét lựa chọn các nhân lực phù hợp vào bộ máy BIM mà bạn muốn xây dựng. Những cá nhân có sự hiểu biết về BIM từ chính trong nội bộ của bạn hoặc các cá nhân đã tương tác làm việc trong môi trường BIM từ khi còn làm ở các công ty khác. Hãy chắc chắn rằng các nhân sự này biết BIM, hiểu BIM và yêu thích phát triển BIM. Đó là các nhân sự tuyệt vời cho hệ thống BIM của bạn đấy.

Ngoài ra, có thể treo giải thưởng cho các nhân sự cho việc triển khai dự án BIM của bạn, đó mặc dù chỉ là giải pháp về nhân sự, tuy nhiên có thể là động lực không nhỏ cho các nhân viên làm việc trong hệ thống.

Bước 8 – Đào tạo và chuyển giao

Các nhân sự trong dự án BIM đầu tiên không có nghĩa là họ sẽ hoạt động mãi mãi với các dự án BIM sau này của đơn vị bạn. Họ có thể chuyển công tác, phụ trách một dự án khác hoặc thậm chí là chuyển sang một công ty khác. Việc cốt lõi của bạn cần làm là xây dựng hệ thống vận hành BIM cho dự án, cho bộ phận của bạn.

Khi bắt đầu một dự án BIM mới, có thể các nhân lực sẽ không đủ nhiều kỹ năng sử dụng và chạy hệ thống BIM của bạn, nên việc đào tạo và chuyển giao kỹ năng vận hành trên BIM là điều cần thiết.

Một trong những lỗi phổ biến của các doanh nghiệp là đào tạo cả bộ phận hoặc cả công ty cùng một lúc. Trong khi đó dự án kéo dài 1 đến 2 năm và họ có thể quên hết những gì đã được đào tạo. Cho nên, mỗi khi bắt đầu một dự án BIM mới, hãy đào tạo họ.

Bước 9 – Chia sẻ các dự án BIM

Một trong các điều quan trong việc phát triển hệ thống BIM cho đơn vị, công ty của bạn đó chính là việc chia sẻ các tài liệu, dự án mẫu về BIM. T

hực sự đơn vị của bạn cũng như các đơn vị khác, họ cũng bắt đầu sử dụng BIM như là tờ giấy trắng. Họ nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi, và do đó việc liên hệ, trao đổi thông tin, chia sẻ các dự án BIM sẽ giúp các doanh nghiệp học hỏi lẫn nhau từ đó đúc kết được các kỹ năng tốt giúp ích cho công ty của mình.

Một tư duy tích cực, bỏ đi các quan ngại bình thường nhất của sự ích kỷ sẽ là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp bạn tiến bộ hơn. Bằng cách nào đó, hãy tham gia các cộng đồng chia sẻ các dự án đã triển khai với công nghệ BIM, các thư viện, các tài liệu cũng như những kinh nghiệm mà bạn đúc kết được từ các dự án của công ty mình. Qua đó, cơ hội bạn nhận lại được các giá trị to lớn hơn là hoàn toàn có thể.

Bước 10 – Mở rộng BIM từ chính đơn vị của bạn

Sau một chặng đường, từ lúc bạn bắt đầu nghiên cứu về BIM, học hỏi BIM, ứng dụng BIM, đúc kết trao đổi và phát triển BIM, công ty bạn thực sự là một chuyên gia về BIM. Bạn có thể ứng dụng BIM cho các dự án của mình, hỗ trợ chủ đầu tư hay các đơn vị khác để ứng dụng BIM cho dự án,….

Giờ đây, bạn sẽ bước sang một giai đoạn mới, đó là giai đoạn mở rộng. Hãy là một chuyên gia về BIM. Hãy chia sẻ thông tin về BIM, hướng dẫn và hỗ trợ các bộ phận khác, chủ đầu tư hoặc thậm chí là đào tào triển khai BIM cho các đơn vị khác. Có thể qua các hoạt động này, vị thế công ty bạn sẽ trở nên khác biệt hơn, đẳng cấp hơn trong ý nghĩ của mọi người.