Safe

Safe là gì?

Safe (1)

SAFE là phần mềm kết cấu chuyên dụng tính toán cho các loại bản sàn bê-tông cốt thép theo phương pháp phần tử hữu hạn như sàn giao thoa, sàn không dầm, sàn nấm, … ngoài ra SAFE còn có thể tính nội lực và tính thép cho đài móng đơn hoặc móng tổ hợp, móng bè. SAFE nằm trong bộ phần mềm SAP, ETABS, SAFE của trường Đại học Berkeley (Mỹ).

Chức năng của Safe

Safe (2)

Safe là nền tảng cho các công cụ thiết kế sàn bê tông, hệ thống sàn nền (foundation systems ) và sàn dự ứng lực

  • Về mô hình: SAFE cũng tương tự như SAP2000 và ETABS, cho phép vẽ phần tử trên màn hình đồ họa, chia, cắt, copy, lựa chọn, nhóm.. phần tử sàn, cột, dầm, vách… Thư viện các mẫu sàn, móng, đặc trưng hình học, tải trọng, tự động chia lưới, tính toán và gán gối đàn hồi. Người dùng có thể điều chỉnh việc thiết kế và kiểm tra mô hình. Có thể export  dữ liệu từ Etabs sang Safe.
  • Về Tính toán: mô hình sàn, móng dạng phần tử tấm, tính uốn của tấm dày vật liệu đẳng hướng, tính dầm uốn, xoắn, cắt. Phân tích cột, tướng cứng, sàn panel có chiều dày thay đổi, thay đổi đột ngột. Phân tích nứt phi tuyến, từ biến co ngót phi tuyến theo thời gian. Tính toán với mô hình biến dạng phi tuyến, có modul đàn hồi thay đổi. Tính toán với hệ số tải trọng và hệ số tổ hợp…

Safe (3)

  • Về Thiết kế: sàn và dầm bê tông cốt thép theo tiêu chuẩn của nhiều nước theo phương pháp dải và phần tử hữu hạn. Độ bền của cáp và khả năng chịu lực, tính toán mô men xoắn, tính dầm chữ T….

Trình tự giải một bài toán kết cấu bằng phần mềm Safe

Giống như etabs, trình tự phân tích một mô hình kết cấu sàn gồm các bước cơ bản:

  • Bước 1:  Dựng hệ lưới, trục, đơn vị,…
  • Bước 2:  Khai báo vật liệu, tiết diện, tải trọng…
  • Bước 3:  Dựng mô hình kết cấu, gán các giá trị đã khai báo vào mô hình
  • Bước 4:  Giải và khai thác kết quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *